Thổ Nhĩ Kỳ đòi Saudi Arabia trả lời

Thổ Nhĩ Kỳ đòi Saudi Arabia trả lời vụ một nhà báo mất tích

Giới truyền thông tụ tập trước cửa tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: AP Photo/Lefteris Pitarakis)

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) – Một tuần sau khi xảy ra vụ nhà báo đối lập Jamal Khashoggi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở thủ đô Istanbul để làm một số thủ tục giấy tờ rồi không thấy trở ra, việc ông này mất tích hiện đang gây nhiều tranh cãi.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc rằng ông Khashoggi bị giết bên trong tòa lãnh sự; phía Saudi Arabia nói ông này đã ra khỏi nơi đây an toàn.

Vụ này đang tạo sự lo ngại nơi các giới tranh đấu nhân quyền về chiến dịch đàn áp người chống đối của người lãnh đạo Saudi Arabia, Thái Tử Mohammed bin Salman và cũng làm trầm trọng thêm sự căng thẳng trong mối quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.

Hoa Kỳ và các đồng minh của phía Saudi cho tới nay vẫn giữ thái độ thận trọng về việc ông Khashoggi mất tích, bày tỏ sự lo ngại nhưng kềm chế không đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ nào đối với vương quốc giàu có về dầu hỏa này.

“Tôi quan tâm về việc này. Tôi không hài lòng khi nghe thấy điều này,” Tổng Thống Donald Trump nói với báo chí khi từ Florida trở về lại Washington, D.C. hôm Thứ Hai, 8 Tháng Mười.

Thành viên hội ký giả Thổ Nhĩ Kỳ-Ả Rập biểu tình gần tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul.(Hình: AP Photo/Lefteris Pitarakis)

Ông Khashoggi, 59 tuổi, từng viết bài cho báo Washington Post, năm ngoái đã từ Saudi Arabia sang sống lưu vong ở Mỹ sau khi có chiến dịch bắt bớ và truy lùng thành phần trí thức cũng như các nhà tranh đấu chống lại chính sách của Thái Tử Mohammed.

Mấy ngày trước đây, vị hôn thê của ông là bà Hatice Cengiz đưa ông đến tòa lãnh sự nhận giấy tờ cần thiết để họ có thể làm đám cưới.

Bà Cengiz và các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông này không hề trở ra, dù rằng phía Saudi Arabia khăng khăng nói rằng ông đã rời khỏi tòa lãnh sự.

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Hai kêu gọi phía Saudi đưa bằng chứng cho thấy là ông Khashoggi rời tòa lãnh sự.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ tin là ông Khashoggi nhiều phần bị giết bên trong tòa lãnh sự rồi sau đó thi thể của ông ta được đưa ra bên ngoài, dù rằng chưa đưa bằng chứng gì.

Cơ quan thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng có 15 công dân Saudi Arabia đến thủ đô Istanbul trên hai phi cơ và ở bên trong tòa lãnh sự cùng ngày ông Khashoggi mất tích. (V.Giang)