Thổ Nhĩ Kỳ gấp rút hoàn thành xây tường dọc biên giới Iran và Syria

Thổ Nhĩ Kỳ gấp rút hoàn thành xây tường dọc biên giới Iran và Syria

Minh Thu | 11/01/2018 15:30

Thổ Nhĩ Kỳ gấp rút hoàn thành xây tường dọc biên giới Iran và Syria
Một phần bức tường ngăn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria đã được xây hoàn tất.

Công ty phát triển nhà ở TOKI của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, đơn vị đang gấp rút hoàn thành xây dựng các bức tường ngăn biên giới Iran và Syria nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu và sự di chuyển của các tay súng khủng bố.

Sputnik đưa tin theo TOKI, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành xây hơn một nửa bức tường dài 144 km dọc biên giới Iran nhằm ngăn dòng người di cư trái phép, buôn lậu và sự thâm nhập của các tay súng khủng bố. Dự kiến, toàn bộ công trình sẽ hoàn thành vào mùa xuân năm tới.

Ngoài việc xây bức tường ngăn biên giới Iran, TOKI còn đang gấp rút hoàn thành xây tường ngăn khu vực biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, nơi các tay súng người Kurd và Sunni thường xuyên qua lại.

“Chúng tôi khởi công xây dựng bức tường biên giới sát Iran vào mùa hè năm ngoái. Hiện tại, 80 km trên tổng số 144 km chiều dài bức tường đã được hoàn thành. Một khi điều kiện thời tiết cho phép, chúng tôi sẽ hoàn thành công trình vào mùa xuân năm tới”, Chủ tịch TOKI Ergun Turan chia sẻ với Reuters.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ra thông báo về việc nước này sẽ xây các bức tường dọc biên giới với Iraq cũng như một phần với Iran và Syria.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng bức tường biên giới ngăn cách nước này với Iran sẽ giúp ngăn chặn tình trạng buôn lậu và hoạt động di chuyển của các tay súng phiến quân thuộc Đảng Lao động người Kurd (PKK).

Trong khi đó, kể từ năm 2015, các tay súng PKK hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã nhiều lần giao tranh với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tiến tới thành lập nhà nước độc lập của người Kurd.

Cũng theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ xây bức tường dọc biên giới Syria, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và nhiều nhóm phiến quân khác đã cố tình tạo ra các tuyến đường buôn lậu từ Iran sang Syria.

Trong một buổi phỏng vấn gần đây, ông Turan cho hay, bức tường ngăn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vẫn chưa thể hoàn thành do thời tiết xấu và tình hình an ninh căng thẳng.

“25 km trên tổng chiều dài bức tường biên giới 30 km đã hoàn thành bao gồm một con đường chạy dọc bức tường này. Chúng tôi có thể nói công trình đã hoàn tất 98%”, ông Turan chia sẻ.

theo Infonet