Thủ tướng Campuchia Hun Sen cam kết chuyển giao quyền lực nếu CPP thất cử

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cam kết chuyển giao quyền lực nếu CPP thất cử

Thi Anh | 05/07/2018 03:24 PM

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cam kết chuyển giao quyền lực nếu CPP thất cử

Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: Reuters

“Nếu CPP không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thì tôi chẳng có lý do gì để giành lấy công việc của Thủ tướng tương lai”, ông Hun Sen nói.

Mới đây, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tái khẳng định lời cam kết của mình, rằng ông sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho nhà lãnh đạo mới nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử ngày 29/7 tới, Phnompenh Post đưa tin.

Tuy nhiên, ông Hun Sen nhanh chóng chỉ ra rằng, ông kỳ vọng sẽ tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo hiện tại bởi không còn đảng chính trị nào có khả năng giành chiến thắng.

Phát biểu trước 27.400 công nhân dệt may ở tỉnh Kandal, ông Hun Sen khẳng định ông sẽ không lưỡng lự từ chức nếu đảng CPP của ông bị đánh bại.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã giành chiến thắng trong tất cả các cuộc bầu cử lớn ở Campuchia kể từ khi đảng này đánh bại Đảng Funcinpec trong cuộc bầu cử 1993.

“Nếu CPP không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thì tôi chẳng có lý do gì để giành lấy công việc của Thủ tướng tương lai. Lần này tôi sẽ chấm dứt và tôi sẽ không ở đó nữa”, ông Hun Sen nói, “Tôi vẫn không tin rằng sẽ có đảng có thể thắng được CPP hoặc tôi bởi người dân vẫn cần hòa bình và sự phát triển”.

Nhận định về điều này, ông Kong Monika, người đứng đầu Đảng Khmer Will (KWP) cho biết ông hoan nghênh tuyên bố của ông Hun Sen.

“Đảng KWP hối thúc toàn thể người dân không lo lắng về vấn đề [Thủ tướng] không chuyển giao quyền lực. Hãy bỏ phiếu cho Đảng Khmer Will, số 17 [trên lá phiếu] với biểu tượng mặt trời mới tỏa sáng, làm nên những thay đổi tích cực ở Campuchia”.

Tương tự, ứng viên Thủ tướng của Đảng Grassroots Democratic Yang Saing Koma cũng hoan nghênh cam kết của ông Hun Sen và hy vọng rằng ông sẽ giữ lời.

Tuy nhiên, chủ tịch Đảng Thanh niên Campuchia (CYP) Pich Sros cho rằng ông Hun Sen nói như vậy là bởi ông tự tin đảng của mình sẽ giành chiến thắng.

theo  Thoi Dai