Tiểu bang New York kiện tổ chức thiện nguyện của TT Trump

Tiểu bang New York kiện tổ chức thiện nguyện của TT Trump

Tổng Thống Donald Trump, trái, tặng chi phiếu $100,000 của Trump Foundation cho tổ chức thiện nguyện Siouxland Soldiers khi đi vận động tranh cử ở Iowa năm 2016. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

NEW YORK, New York (NV) – Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York hôm Thứ Năm ngày 14 Tháng Sáu nộp đơn kiện tổ chức thiện nguyện của Tổng Thống Donald Trump, cùng với các thành viên hội đồng quản trị, gồm ông Trump, hai con trai ông là Eric và Donald Jr. cùng con gái là Ivanka, cáo buộc rằng họ vi phạm luật tiểu bang và liên bang liên quan tới điều hành tổ chức thiện nguyện.

Bộ Trưởng Barbara Underwood cáo buộc rằng việc hành xử sai trái này kéo dài từ hơn một thập niên qua, trong đó gồm cả sự phối hợp chặt chẽ trong lãnh vực chính trị với ủy ban vận động tranh cử tổng thống của ông Trump, theo bản tin CNN.

Bà Underwood yêu cầu tòa ra phán quyết giải tán Trump Foundation và đòi tổ chức này phải trả số tiền thiếu thuế là $2.8 triệu cùng các số tiền phạt khác.

Đơn kiện đòi tòa cấm không cho ông Trump đứng trong ủy ban điều hành của bất cứ tổ chức thiện nguyện nào ở New York trong 10 năm và cấm các con của ông Trump không được điều hành trong một năm.

Đơn kiện cũng cáo buộc tổ chức Trump Foundation liên tục có hành động làm lợi cho cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump.

Bà Underwood nói rằng “Donald J. Trump Foundation chỉ là tập chi phiếu mà ông Trump hay các cơ sở kinh doanh của ông dùng để trả tiền dàn xếp các tranh chấp làm ăn hoặc trả cho các tổ chức bất vụ lợi nhưng có lợi về mặt chính trị cho cá nhân ông Trump.”

Cuộc điều tra của tiểu bang New York cho thấy hội đồng quản trị Trump Foundation chỉ có tên mà thôi và không có cuộc họp nào kể từ năm 1999 tới nay. Ngoài ra, ông Trump bị coi là người quyết định mọi việc của tổ chức này.

Một đại diện của Trump Foundation trong bản thông cáo gửi tới báo chí nói là tổ chức này đóng góp hơn $19 triệu cho các chương trình từ thiện, nhiều hơn cả mức thu vào.

Bà Underwood cho CNN biết bà có đủ bằng cớ hỗ trợ cho việc kiện Trump Foundation.

Bà liệt kê năm thí dụ Trump Foundation đã dùng tiền đóng góp được trừ thuế để có lợi cho cá nhân ông Trump hay các cơ sở làm ăn của ông.

Trong số này có vụ trả $100,000 để dàn xếp vụ kiện Mar-a-Lago ở Florida; $158,000 để dàn xếp vụ kiện nhắm vào Trump National Golf Club năm 2008; và $10,000 trả tại một cuộc đấu giá từ thiện để mua bức tranh chân dung của ông Trump, nay được treo ở Trump National Doral tại Miami, Florida. (V.Giang)