Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Đèn chiếu sáng rực ngôi đền Hồi Giáo Weizhou ở khu tự trị Ninh Hạ, Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Sam McNeil)

NINH HẠ, Trung Quốc (NV) – Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở vùng Tây Trung Quốc kéo đến bao vây quanh một đền thờ mới xây của họ để ngăn không cho chính quyền địa phương đập phá.

Theo bản tin hãng thông tấn UPI, đám đông này tụ tập suốt cả ngày Thứ Năm, 9 Tháng Tám tại đền thờ Weizhou ở khu tự trị Ninh Hạ (Ningxia), vốn được xây rất tráng lệ, theo kiểu Trung Đông, và chỉ mới khánh thành sau hai năm xây cất.

Những người này phản đối một thông báo do chính quyền địa phương đưa ra hôm 3 Tháng Tám, theo đó nói rằng đền thờ không được cấp giấy phép xây cất hợp lệ, do đó sẽ phải bị triệt hạ.

Bản thông cáo còn nói rằng chính quyền sẽ “cưỡng bách thi hành việc triệt hạ, theo luật pháp, nếu những người điều hành đền thờ không tuân hành.”

Đến khoảng nửa đêm, chính quyền quận thông báo với người biểu tình rằng sẽ không có việc triệt hạ kiến trúc này. Thay vào đó, sẽ có cuộc thảo luận để sửa chữa kiến trúc đền thờ.

Một nguồn tin thân cận với chính quyền địa phương nói rằng họ muốn đập bỏ tám trong số chín mái vòm lớn của đền thờ này.

Ninh Hạ là nơi có đông đảo tín đồ Hồi Giáo sinh sống từ nhiều thế kỷ nay. (V.Giang)