TIN TỔNG HỢP

TIN TỔNG HỢP

Tin tổng hợp
Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt

(AFP) – Dịch Covid-19 thêm trầm trọng tại Brazil. Lần đầu tiên, số ca tử vong trong vòng một ngày tại Brazil đã vượt ngưỡng 1.000 (1.179 ca), theo số liệu ngày 19/05/2020. Tuy nhiên, tình trạng tồi tệ nhất còn chưa tới vì đỉnh dịch sẽ diễn ra vào đầu tháng Sáu, theo dự báo của giới chuyên gia. Hiện tại, với tổng cộng gần 18.000 ca tử vong, Brazil chiếm hơn một nửa số ca tử vong vì virus corona ở Nam Mỹ và vùng Caribê.

(Reuters)  Nga : Tình hình dịch bắt đầu ổn định ? Số ca nhiễm mới tại Nga tăng thêm 8.764 người trong vòng 24 giờ và có 135 bệnh nhân chết vì Covid-19 theo số liệu ngày 20/05/2020 của Trung tâm khủng hoảng phụ trách chống dịch của Nga. Thủ tướng Nga cho rằng đây là dấu hiệu tình hình bắt đầu ổn định, nhưng ông vẫn kêu gọi thận trọng tại 17 vùng đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế chống dịch.

(Yonhap) – Hàn Quốc : Học sinh cấp 3 đi học trở lại. Lần đầu tiên từ đầu năm 2020, ngày 20/05, học sinh cấp 3 ở Hàn Quốc được đi học trở lại sau khi học kỳ 2 bị nhiều lần trì hoãn từ tháng Ba. Ngoài đo nhiệt độ, nước khử trùng, học sinh và giáo viên sẽ phải đeo khẩu trang trong suốt buổi học, trừ lúc ăn trưa và phải giữ khoảng cách ít nhất 1 mét. Ngày 20/05, Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất kể từ 9 ngày qua, với thêm 32 ca lây nhiễm trong cộng đồng, liên quan đến một trung tâm bệnh viện ở Seoul và trường hợp lây nhiễm từ khu Itaewon.

(AFP) – Ba CLB bóng đá Real, Bayern và Intern tổ chức Cúp Tương ái. Ý tưởng được CLB Real Madrid thông báo ngày 19/05/2020. Ba trận thi đấu của ba CLB hàng đầu châu Âu sẽ diễn ra vào năm 2021, tại Madrid, Milan và Munich nhằm gây quỹ cho các cơ quan dịch tễ tại Tây Ban Nha và Ý. Tại mỗi trận thị đấu, câu lạc bộ chủ nhà sẽ mời đội ngũ nhân viên y tế của thành phố đó đến dự để cảm ơn họ đã chiến đấu chống dịch Covid-19.

(AFP) – Nghị Viện Hungary bỏ phiếu bảo mật nội dung hợp đồng đầu tư tuyến đường sắt Budapest-Beograd, nằm trong dự án Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc. Dự luật, được Nghị Viện Hungary bỏ phiếu hôm 19/05/2020, ấn định thời hạn bảo mật 10 năm vì cho rằng việc công bố có thể « đe dọa khả năng thực hiện chính sách ngoại giao và lợi ích thương mại của Hungary ». Hungary, hợp tác với ngân hàng nhà nước Trung Quốc Exim, đầu tư 85% (tương đương khoảng 2 tỉ euro) vào dự án. Dự án gây lo lắng ở hai điểm : khả năng Trung Quốc can thiệp vào nội bộ Hungary và nguy cơ tham nhũng trong tuyến đường dài 350 km ở Hungary.

(AFP) – Roll-Royce sa thải khoảng 9.000 nhân viên. Do tác động « chưa từng có » của dịch Covid-19 đến ngành hành không, tập đoàn sản xuất động cơ máy bay của Anh thông báo hôm 20/05/2020 giảm biên chế, chiểm khoảng 17% tổng số 52.000 nhân viên của tập đoàn, chủ yếu trong lĩnh vực hàng không dân sự, một số vị chí hành chính. Lĩnh vực quốc phòng không bị tác động.

(AFP) – Syria: Hoà đàm mở lại tại Genève ? Theo đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria, Geir Pedersen, các phe xung đột đồng ý trở lại Genève « khi tình hình dịch cho phép ». Chương trình nghị sự lần này là bàn về dự thảo hiến pháp cho Syria hậu chiến. Tuy nhiên, đặc sứ Geir Pedersen không nói là khi nào đàm phán mở lại giữa phe tổng tống Bachar al Assad, đối lập và xã hội công dân. Cuộc họp đầu tiên diễn ra vào mùa thu 2019.

(AFP) – Bão Amphan đe dọa Ấn Độ và Bangladesh. Amphan, cơn bão lớn nhất từ hai thập niên nay vần vũ ngoài khơi vịnh Bengal, dự báo sẽ vào đất liền ngày 20/05/2020. Hàng triệu cư dân hai nước Ấn Độ và Bangladesh ở vùng duyên hải đã được di tản tránh những ngọn gió lên đến 185 km/giờ và sóng cao 5 thước.

(France 24) – Xe đạp dopping : Cựu vô địch ngựa sắt người Mỹ Lance Amstrong thú nhận thêm sự thật. Lance Amstrong, 48 tuổi, 7 lần vô địch Vòng Đua Nước Pháp, thú thật đã dùng thuốc tăng lực, gian lận  luật thể thao từ năm 21 tuổi. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài ESPN, thần tượng bị mất ngôi cùng một số tay đua xe đạp Mỹ trong đoàn US Postal như Tyler Hamilton và George Hincapie trả lời các câu hỏi về kinh nghiệm dopping của chính họ. Phóng sự sẽ được phát trong chương trình ngày 24 và 31/05 sắp đến.