Tòa Bạch Ốc: ‘TT Trump không có ý gây hại’

Tòa Bạch Ốc: ‘TT Trump không có ý  gây hại’ khi gởi tweet tấn công nữ dân biểu Ilhan Omar

April 14, 2019

Nữ dân biểu Ilhan Omar. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) – “Tổng Thống Donald Trump không có ý gây hại cho nữ Dân Biểu Ilhan Omar khi gửi tweet tấn công bà này vì các phát biểu liên quan tới cuộc tấn công 9/11,” theo tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Tư.

“Chắc chắn là Tổng Thống không có ý xấu, chắc chắn là không muốn có hành vi bạo động xảy ra cho bất cứ ai,” bà Sanders nói trong chương trình “This Week” của hệ thống ABC News, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Bà Sanders nói thêm rằng: “Tuy nhiên Tổng Thống hoàn toàn nên nêu tên nữ dân biểu kia, vì phát biểu của bà, không chỉ một lần, nhưng nhiều lần có tính cách bài Do Thái.”

Một số nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa đã ào ạt tấn công bà Omar, cho rằng bà tìm cách làm giảm nhẹ cuộc tấn công 9/11, trong khi những người chỉ trích tổng thống nói rằng ông đã bẻ cong lời phát biểu của bà Omar để làm bùng lên tinh thần chống Hồi Giáo ở Mỹ.

Hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump gửi qua tweet một đoạn video hàm ý cho rằng bà Omar, một dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, đại diện Minnesota đã coi thường cuộc tấn công 9/11.

Đoạn video có hình ảnh về cuộc tấn công 9/11, đi kèm với một đoạn ngắn lời bà Omar nói khi đọc diễn văn hồi tháng qua, trong đó bà gọi cuộc tấn công là “một số người làm một số điều.”

Nhiều chính trị gia, kể cả ứng cử viên tổng thống Bernie Sanders và Elizabeth Warren, lên án bản tweet của ông Trump, nói rằng ông  khuyến khích kỳ thị chủng tộc và bạo động nhắm vào bà Omar qua đoạn video này.

Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, hôm Thứ Bảy chỉ trích Tổng Thống Trump là “dùng sự kiện thiêng liêng” 9/11 vào việc tấn công chính trị.

Trong bài diễn văn đọc trước một tổ chức tranh đấu cho dân quyền của người theo Hồi Giáo ở Mỹ, bà Omar nói rằng người Hồi Giáo “phải sống với sự khó chịu là công dân hạng nhì trong đất nước này, và phải nói thật, là tôi đã chán điều đó lắm rồi, và tất cả mọi người theo Hồi Giáo nên cảm thấy không hài lòng với điều đó.”

Bà Sarah Sanders gọi phát biểu của bà Omar là điều “đáng xấu hổ.” (V.Giang)