Tòa liên bang ngăn chặn TT Trump

Tòa liên bang ngăn chặn TT Trump hủy bỏ DACA

Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 9 ở San Francisco. (Hình minh họa: Elijah Nouvelage/Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Một tòa liên bang hôm Thứ Năm, 8 Tháng Mười Một, đưa ra phán quyết nói rằng Tổng Thống Donald Trump không thể chấm dứt chương trình được đưa ra dưới thời Tổng Thống Barack Obama nhằm bảo vệ di dân bất hợp pháp qua Mỹ từ lúc còn nhỏ.

Chương trình này có tên “Deferred Action for Childhood Arrivals,” gọi tắt là DACA.

Theo USA TODAY, Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 9 ở San Francisco đồng ý với phán quyết của một chánh án tòa dưới, đưa ra hồi Tháng Giêng nói rằng Tổng Thống Trump không có quyền chấm dứt chương trình này.

Hồi năm ngoái, Tổng Thống Trump ký sắc lệnh hành pháp hủy bỏ chương trình này, như là một bước chuẩn bị cho Quốc Hội hành động sau đó.

“Những người nộp đơn kiện có nhiều phần thành công khi nói rằng hủy bỏ DACA là không đúng luật,” phán quyết của một nhóm ba chánh án của tòa cho biết như vậy.

Quyết định này của tòa kháng án có nghĩa là DACA hiện nay vẫn hiệu lực, bảo vệ khoảng 700,000 di dân bất hợp pháp không bị trục xuất và họ có thể được cấp giấy phép làm việc.

Qua quyết định này, tòa án cũng nói rằng DACA được tạo ra bởi vì “sự tàn ác và phí phạm trong việc trục xuất những người trẻ về quốc gia mà họ không có liên hệ.”

Bộ Tư Pháp Mỹ nhiều phần sẽ tiếp tục kháng án vụ này lên Tối Cao Pháp Viện, nơi hiện có năm thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ và có thể đưa ra phán quyết cuối cùng có lợi cho Tổng Thống Trump. (Đ.D.)