Tổng giám đốc Bayer Việt Nam bị phạt tiền vì phát tán ‘tài liệu in đường lưỡi bò’

Tổng giám đốc Bayer Việt Nam bị phạt tiền vì phát tán ‘tài liệu in đường lưỡi bò’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Thanh Tra Sở Thông Tin và Truyền Thông thành phố Sài Gòn đã phạt tiền bà Lynette Moey Yu Lin, tổng giám đốc công ty Bayer Việt Nam, về tội “sử dụng thư điện tử của cá nhân để cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam.”

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 21 Tháng Năm ông Nguyễn Đức Thọ, chánh thanh tra Sở Thông Tin và Truyền Thông Sài Gòn, đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lynette Moey Yu Lin (quốc tịch Malaysia, gốc Trung Quốc) số tiền 30 triệu đồng ($1,289) vì “vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu Chính, Viễn Thông, Tần Số Vô Tuyến Điện, Công Nghệ Thông Tin và Giao Dịch Điện Tử.”

Đồng thời, sở này cũng tịch thu một điện thoại di động là phương tiện dùng để gửi thư điện tử có nội dung vi phạm và buộc phải gỡ bỏ, thu hồi thông tin vi phạm pháp luật nêu trên.

Facebooker Hoàng Nguyên Vũ, cựu nhà báo An Ninh Thế Giới, bất bình bày tỏ trên mạng xã hội: “Giặc Tàu ở ngay trong nhà!” và nhận được hơn 1,500 lượt đồng tình, bình luận.

Người có tên Hoàng Nhị, tỏ vẻ không hài lòng: “Phạt như vậy có đủ sức răn đe không? Sao không tống cổ về nơi bà ta sinh ra, nếu không rồi vài tháng nữa lại xuất hiện công ty khác, rồi lại ‘rút kinh nghiệm’ chẳng khác gì cán bộ tham nhũng chuyển vị trí khác, coi người dân như là hề Sáclô (CharlieChaplin).”

Trong khi đó, người có tên Hoang Ken tức giận viết: “Sao người Việt làm sai chút xíu mấy ông bắt giam, còn con chó Tàu này nó làm như vậy mà mấy ông nghĩ sao mà chỉ phạt hành chánh vậy. Không công bằng.”

Bản đồ “đường lưỡi bò” trong tài liệu được bà Lynette Moey Yu Lin, tổng giám đốc công ty Bayer Việt Nam, gửi cho các nhân viên. (Hình: Hữu Công/VNExpress)

Trước đó báo VNExpress cho biết hôm 27 Tháng Tư, bà Lynette Moey Yu Lin gửi một tài liệu “COVID-19 – Lessons from China” chia sẻ bởi Michelle Han, có đính kèm bản đồ “đường lưỡi bò” cho trưởng các bộ phận trong công ty Bayer Việt Nam qua email, nhằm “giới thiệu các ví dụ điển hình trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng y khoa trong khu vực Châu Á.”

Theo quy trình làm việc tại công ty, trưởng bộ phận sẽ chia sẻ lại cho các nhân viên cấp dưới.

Ngay khi phát hiện bản đồ “đường lưỡi bò” trong file tài liệu, nhiều nhân viên người Việt tại công ty Bayer Việt Nam đã kịch liệt phản đối.

“Chúng tôi không thể chấp nhận việc phải chia sẻ tài liệu có hình ảnh vi phạm pháp luật, chưa kể công ty đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Tinh thần dân tộc cũng không cho phép chúng tôi làm điều đó,” một nhân viên nói với báo VNExpress.

Trả lời báo VTC News về vấn đề này, đại diện công ty Bayer Việt Nam (trụ sở chính ở Đức) cho rằng “đó là sơ suất không hề muốn.”

“Đây là tài liệu lưu hành nội bộ được chia sẻ giới hạn đến một nhóm nhỏ nhân viên trong công ty. Ngay lập tức sau đó tài liệu đã được thu hồi và chúng tôi đã thực hiện các bước cần thiết để tránh việc chuyển tiếp thông tin,” Bayer Việt Nam biện minh.

Bayer là một tập đoàn của Đức, hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp. Tại Việt Nam, công ty này có nhà máy sản xuất ở khu công nghiệp Amata Đồng Nai, với khoảng 700 nhân viên.

“Đường lưỡi bò” hay còn gọi là “đường chín đoạn” do Trung Quốc tự vạch ra, đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Ngày 12 Tháng Bảy, 2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực đã tuyên bố Trung Quốc “không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong ‘đường lưỡi bò.’” (Tr.N) (kn)