Tổng thống Duterte: Tôi yêu quý

Tổng thống Duterte: Tôi yêu quý và cần ông Tập Cận Bình hơn bao giờ hết!

Hồng Anh | 10/04/2018 13:07

Tổng thống Duterte: Tôi yêu quý và cần ông Tập Cận Bình hơn bao giờ hết!
Ảnh: AP/Eugene Hoshiko.

Theo CNN, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã không ngớt lời khen ngợi Trung Quốc và lãnh đạo Tập Cận Bình trước khi đến tham dự diễn đàn Bác Ngao.

Phát biểu hôm 9/4 vừa qua tại thủ đô Manila trước khi lên đường đến Trung Quốc, ông Duterte tuyên bố Philippines cần tăng cường quan hệ với Bắc Kinh, bởi Trung Quốc luôn sẵn lòng đầu tư cho Philippines.

“Tôi cần Trung Quốc. Hơn ai hết, trong thời điểm này, tôi cần Trung Quốc”, ông Duterte nói. “Tôi yêu quý ông Tập Cận Bình. Ông ấy đã và đang thấu hiểu các vấn đề của tôi, và luôn sẵn lòng giúp đỡ tôi. Do đó tôi muốn nói: Cảm ơn, Trung Quốc”.

Ông Duterte và phái đoàn cấp cao Philippines đã tới sân bay Quỳnh Hải Bác Ngao lúc 5h55 chiều ngày hôm qua (theo giờ địa phương).

Diễn đàn châu Á Bác Ngao được tổ chức tại miền Nam tỉnh Hải Nam. Đây là sự kiện thường niên có hình thức giống như Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Thành phần tham gia diễn đàn này bao gồm các lãnh đạo nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu trong khu vực châu Á.

Dự kiến Tổng thống Duterte sẽ tổ chức một cuộc họp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Diễn đàn Bác Ngao. Ông cũng cho biết, cuộc họp này sẽ tập trung bàn về các kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng.

“Số phận của Philippines phụ thuộc vào châu Á, chứ không phải ở Trung Đông, vì ở Trung Đông họ còn đang mải chiến tranh, và quan trọng hơn là họ không có tiền. Nếu anh không có tiền, thì anh và tôi không phải bạn bè. Vì thế nên tôi mới sang Trung Quốc. Họ có đầy tiền”, ông Duterte nói.

Đây không phải lần đầu tiên ông Duterte thể hiện quan điểm về việc chuyển hướng quan hệ chính trị gần gũi hơn với Bắc Kinh. Hồi tháng 10/2016, ông này đã đột ngột tuyên bố “ly khai” Mỹ về quân sự và kinh tế trong một chuyến thăm Bắc Kinh.

theo thời Đại