Tổng thống Trump tuyên bố ngừng tập trận chung với Hàn Quốc

Tổng thống Trump tuyên bố ngừng tập trận chung với Hàn Quốc

Hồng Anh – Thi Anh | 12/06/2018 05:11 PM

Tổng thống Trump tuyên bố ngừng tập trận chung với Hàn Quốc

Ảnh: KUA CHEE SIONG

Ông Trump đã thừa nhận các cuộc tập trận này là động thái “gây hấn”, hơn nữa nếu ngừng tiến hành, thì Mỹ sẽ tiết kiệm được “một khoản tiền khổng lồ”.

Lúc 3h chiều hôm nay (12/6 – theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham gia cuộc họp báo kéo dài 1 tiếng đồng hồ để thông báo kết quả cuộc đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại đây, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến những vấn đề nóng trong quan hệ Mỹ-Triều, như vấn đề phi hạt nhân hóa, tập trận chung Mỹ-Hàn, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên…

Đối với vấn đề tập trận chung Mỹ-Hàn, ông Trump đã nhận được câu hỏi: “Ông đã cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên. Điều đó có phải ông sẽ giảm quân Mỹ [tại Hàn Quốc] không?”

Trước câu hỏi này, ông Trump đã khẳng định Mỹ sẽ dừng các cuộc tập trận chung của Mỹ và đồng minh Hàn Quốc. Triều Tiên luôn coi các cuộc tập trận này là động thái gây hấn, và luôn cực lực phản đối Mỹ-Hàn tập trận chung.

Tổng thống Mỹ khẳng định ông sẽ không rút bớt quân Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc vào thời điểm hiện tại, nhưng sẽ dừng tập trận chung. Ông thừa nhận các cuộc tập trận này là động thái “gây hấn”, “không phù hợp” và “tốn kém” trong khi phần lớn các chi phí phía Mỹ phải chi trả. Nếu ngừng tập trận, Mỹ sẽ tiết kiệm được “một khoản tiền khổng lồ”.

Ông Trump cho biết, ông cũng hy vọng sẽ có ngày Mỹ có thể rút quân khỏi Hàn Quốc, tuy nhiên “điều kiện hiện nay chưa thích hợp” để làm điều đó.

Theo Thời Đại