Trump: Dù “được tặng” cả Moscow thì tôi vẫn bị “ném đá”

Trump: Dù “được tặng” cả Moscow thì tôi vẫn bị “ném đá”

RT | 16/07/2018 04:10 PM

Trump: Dù "được tặng" cả Moscow thì tôi vẫn bị "ném đá"

Tổng thống Donald Trump và phu nhân lên máy bay rời Anh tới Helsinki, Phần Lan

Tổng thống Trump cho rằng, ngay cả khi ông trừng phạt Moscow thì các nhà phê bình sẽ nói rằng điều đó chưa đủ.

Ngay trước cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Trump đã cập nhật một trạng thái trên mạng xã hội đầy bi quan rằng, cho dù cuộc gặp gỡ tại Helsinki diễn ra tốt đẹp đến mức nào và ngay cả khi ông được tặng cả thành phố Moscow thì giới truyền thông và đảng Dân chủ vẫn sẽ nói điều đó chưa đủ tốt.

Thông điệp trên được Tổng thống Mỹ viết vào tối 15/7 khi ông đang trên đường tới Helsinki và ông cũng nói rằng ông mong được gặp Tổng thống Putin vào ngày hôm sau.

Nhận xét của ông chủ Nhà Trắng không phải không có cơ sở. Tuần trước, các thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong Quốc hội đã kêu gọi tổng thống Mỹ hủy cuộc họp.

“Tổng thống Trump nên hủy bỏ cuộc họp của ông với Vladimir Putin cho đến khi Nga có những bước minh bạch để chứng minh rằng họ sẽ không can thiệp vào các cuộc bầu cử trong tương lai.

Bắt tay vui vẻ với ông Putin ngay sau những cáo buộc này sẽ là sự xúc phạm đến nền dân chủ của chúng ta”, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cho hay.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng tham gia vào làn sóng phản đối cuộc họp thượng đỉnh Nga –Mỹ khi đưa ra một tuyên bố tương tự trên Twitter.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ thuộc đảng Dân chủ Mark Warner nói với các phóng viên rằng, ông lo ngại về phong cách “đặc biệt” của tổng thống khi bước vào các cuộc họp mà không có sự chuẩn bị kỹ từ trước. Ông Warner cũng kêu gọi tổng thống hủy hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ .

Và khi, ông Trump vẫn tiếp tục kế hoạch gặp người đồng cấp Putin thì 8 đảng viên dân chủ hàng đầu đã cố gắng để đạt được một thỏa hiệp cuối cùng.

“Nếu bạn khăng khăng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan vào thứ Hai, chúng tôi viết thư yêu cầu tổng thống cùng các thành viên cao cấp của phái đoàn Mỹ không gặp riêng nhà lãnh đạo Nga như kế hoạch”, một nhóm 8 thượng nghị sĩ đã viết thư gửi ông Trump vào ngày thứ Bảy vừa qua.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain cũng bày tỏ quan điểm tương tự như trên. Trong khi, các phương tiện truyền thông Mỹ gần như cạnh tranh trong việc đưa đến cho độc giả các thuyết âm mưu về việc thông đồng có thể có giữa Trump và Putin trong một nỗ lực mới để thúc đẩy câu chuyện trở nên ngày càng sôi nổi trong 2 năm qua.

theo Báo Giao Thông