Trung Quốc bác tố cáo

Trung Quốc bác tố cáo có các trại giam giữ tập thể người thiểu số Hồi Giáo

Người Uighur và Tây Tạng biểu tình tuần hành tại Geneva
Người Uighur và Tây Tạng biểu tình tuần hành tại Geneva. (Hình: Salvatore Di Nolfi/Keystone via AP)

GENEVA, Thụy Sĩ (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, bác bỏ các tố cáo về chính sách đàn áp gắt gao đối với người thiểu số Hồi Giáo ở quốc gia này, tuyên bố với Liên Hiệp Quốc rằng các cáo buộc vi phạm nhân quyền từ một số quốc gia là “do động lực chính trị.”

Trong một buổi họp của Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền, đại diện Trung Quốc nói rằng khu vực Tân Cương là cái nôi của thành phần quá khích và chỉ được ổn định sau khi có các “trại huấn nghệ” được dựng lên để giúp người nơi đây có khả năng kiếm việc.

Những người từng bị đưa vào các trại này cho hay đây là nơi chính quyền Trung Quốc dùng để “nhồi sọ chính trị” và người Uighur, Kazakhstan, cùng các sắc dân thiểu số Hồi Giáo khác bị buộc phải công khai từ bỏ tín ngưỡng của mình và thề trung thành với đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Liên Hiệp Quốc trước đây từng nói rằng có tới khoảng 1 triệu người bị giữ trong các trại này.

Trong buổi họp hôm Thứ Ba, đại diện Mỹ kêu gọi Trung Quốc hãy ngay lập tức thả hàng trăm ngàn, có thể tới hàng triệu người, bị bắt giam không có lý do trong vùng Tân Cương. Đại diện của Canada và Anh cũng nói rằng tình hình nhân quyền Trung Quốc đang trở nên tồi tệ hơn.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Le Yucheng bác bỏ sự lên án này, nói rằng Trung Quốc sẽ “không chấp nhận những cáo buộc do động lực chính trị từ vài quốc gia đầy thiên kiến.”

Khoảng 500 người, gồm cả người Uighur và giới tranh đấu cho tự trị Tây Tạng, đã tuần hành qua thành phố Geneva trước khi kéo về trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để lên tiếng phản đối chính quyền Bắc Kinh. (V.Giang)