Trung Quốc ‘trảm’ bí thư Hồ Bắc trong lúc số người chết tăng nhanh

Trung Quốc ‘trảm’ bí thư Hồ Bắc trong lúc số người chết tăng nhanh

Ông Tưởng Siêu Lương, người vừa bị Bắc Kinh cách chức bí thư Hồ Bắc. (Hình: Wang Zhao/AFP via Getty Images)

HỒ BẮC, Trung Quốc (NV) – Ông Tưởng Siêu Lương, bí thư Tỉnh Ủy Hồ Bắc, Trung Quốc, vừa bị cách chức hôm Thứ Năm, 13 Tháng Hai, trong lúc số người chết vì virus COVID-19 lên thêm hơn 240 người và số người nhiễm virus này lên thêm gần 15,000 trường chỉ trong một ngày, theo Tân Hoa Xã dẫn nguồn Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Mã Quốc Cường, bí thư Thành Ủy Vũ Hán, trung tân dịch bệnh của thế giới và cũng là thủ phủ của Hồ Bắc, cũng bị “rời khỏi nhiệm sở,” theo nhật báo South China Morning Post.

Người thay thế ông Tưởng, 61 tuổi, là ông Ứng Dũng, 61 tuổi, bí thư Thành Ủy Thượng Hải, một người thân cận với Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Trong khi đó, vẫn theo Tân Hoa Xã, người thay thế ông Mã, 56 tuổi, là ông Wang Zhonglin, 57 tuổi, bí thư Thành Ủy Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông.

Trước đó, bí thư và chủ tịch ngành y tế của Hồ Bắc cũng bị cách chức.

Các sự cách chức này xảy ra sau khi Bắc Kinh phái các giới chức hàng đầu của đảng đến tỉnh Hồ Bắc, và trong lúc Trung Quốc báo cáo có thêm 242 người chết và 14,840 người bị nhiễm virus COVID-19.

Tính đến Thứ Năm, toàn thế giới có hơn 1,300 người chết và hơn 60,000 người nhiễm virus này kể từ khi COVID-19 được phát hiện ở Vũ Hán hồi cuối Tháng Mười Hai, 2019.

Cũng tính đến Thứ Năm, riêng Hồ Bắc có gần 50,000 người nhiễm virus này. (Đ.D.)