Truy tố 7 người trong đường dây bảo kê ‘xe vua’ ở Hà Nội

Truy tố 7 người trong đường dây bảo kê ‘xe vua’ ở Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Viện Kiểm Sát Nhân Dân Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố bảy bị can trong vụ bảo kê “xe vua,” trong đó có năm người là cán bộ của Cục Quản Lý Đường Bộ I, thuộc Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam, và thanh tra giao thông các quận, huyện của Hà Nội.

“Xe vua” là cách gọi của giới tài xế tại Việt Nam về các xe vận tải có dán “logo” như một ám hiệu để khi chạy trên đường không bị cảnh sát hay thanh tra giao thông kiểm tra, được bỏ qua lỗi vi phạm hoặc xử phạt nhẹ hơn mức vi phạm.

Báo Thanh Niên dẫn cáo trạng cho biết hồi Tháng Tám, 2018, Công An Hà Nội nhận được tin tố giác công ty Tuấn Vinh có hai văn phòng ở quận Hoàng Mai và huyện Thường Tín (Hà Nội) hoạt động bảo kê xe tải các loại, thu lợi bất chính mỗi tháng khoảng 12.2 tỷ đồng ($525,080).

Qua điều tra, cơ quan hữu trách xác định ông Nguyễn Ánh Hào (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường, cán bộ Chi Cục Quản Lý Đường Bộ I.6 thuộc Cục Quản Lý Đường Bộ I, đã bàn với bị can Phạm Văn Vinh, tổng giám đốc công ty thương mại và vận tải Tuấn Vinh, sử dụng tên công ty lập ra đường dây bảo kê logo “xe vua.”

Một xe tải đeo logo “xe vua” (khoanh đỏ) làm ký hiệu đã mua đường. (Hình:Bảo Minh/Trí Thức Trẻ)

Ban đầu nhóm người này thiết kế logo có dòng chữ “Công ty Tuấn Vinh,” nhưng sau đổi thành “An toàn là bạn, tai nạn là thù” rồi tìm kiếm, mời các chủ xe tải thường chở hàng quá tải nộp tiền cho mình để đi “quan hệ” hằng tháng với các cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo phân công, hai ông Hào và Vinh có nhiệm vụ “vận động, mời các chủ xe tải nộp tiền” để đi hối lộ cho các cán bộ có thẩm quyền giải quyết vi phạm giao thông đường bộ.

Còn ông Cường khi đi làm nhiệm vụ thanh tra giao thông ở vị trí chốt nào sẽ thông báo cho ông Vinh hoặc ông Hào để những người này báo cho các lái xe tránh khu vực, tuyến đường đó.

Theo báo VietNamNet, cơ quan hữu trách xác định từ Tháng Sáu, 2016 đến Tháng Mười, 2018, bộ ba Cường –Hào –Vinh đã thu được hơn 6.2 tỷ đồng ($266,822) để hối lộ cho các cán bộ liên quan ở Hà Nội.

Trong đó, các bị can Lê Bá Dũng, cán bộ Đội Thanh Tra Giao Thông Vận Tải quận Hoàng Mai; Nguyễn Quốc Cương, cán bộ Đội Thanh Tra Giao Thông Vận Tải quận Hai Bà Trưng; Trần Sỹ Cương, cán bộ Đội Thanh Tra Giao Thông Vận Tải Cơ Động thuộc Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội, và Hoàng Văn Lân, cán bộ Đội Thanh Tra Giao Thông huyện Phú Xuyên, đã nhận mỗi người hàng chục triệu đồng.

Ngoài ra, còn có Thanh Tra Giao Thông của các quận, huyện; Cảnh Sát Giao Thông, Cảnh Sát 113, Cảnh Sát Trật Tự và công an các quận, huyện với số tiền từ 1.5- 60 triệu đồng ($64.55-$2,582)/người.

Việc chi tiền này hàng tháng đều được bị can Hào lập danh sách, ghi rõ số tiền chi cho từng người, từng đội nhưng khi giao tiền “không có giấy tờ giao nhận.” Do vậy, cơ quan điều tra cho rằng ngoài lời khai của các bị can và danh sách do ông Hào lập ra “không có tài liệu nào khác chứng minh nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.”

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Ánh Hào bỏ túi 250 triệu đồng ($10,758), Lê Văn Cường 180 triệu đồng ($7,746), và Phạm Văn Vinh 140 triệu đồng ($6,025).

Thanh Tra Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội đã có quyết định đình chỉ công tác có thời hạn đối với các cán bộ, thanh tra viên nói trên để điều tra và đợi kết luận chính thức từ giới hữu trách. (Tr.N) (kn)