TSA ‘tiếc’ là đã đòi bộ trưởng của Canada cởi khăn ‘Turban’

TSA ‘tiếc’ là đã đòi bộ trưởng của Canada cởi khăn ‘Turban’

Bộ Trưởng Navdeep Bains. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

DETROIT, Michigan (NV) – Cơ Quan An Ninh Giao Thông Hoa Kỳ (TSA) thông báo ‘lấy làm tiếc” sau khi một nhân viên của họ ở phi trường đòi một bộ trưởng Canada cởi khăn vấn chéo trên đầu của ông, khiến chính phủ Canada phàn nàn.

Theo Bloomberg News, hồi Tháng Tư, 2017, trong lúc rời phi trường Detroit, Michigan, ông Navdeep Bains, gốc người Sikh và là bộ trưởng Bộ Cải Tiến, Khoa Học, và Phát Triển Kinh Tế của Thủ Tướng Justin Trudeau  bị một nhân viên TSA yêu cầu cởi khăn “Turban” trên đầu ông ra.

Ông Bains từ chối vì lý do tôn giáo.

“Turban” là một miếng vải dài, do người Sikh quấn trên đầu theo từng lớp, với mục đích giữ mái tóc dài không rớt ra ngoài, bầy tỏ sự bình đẳng vì mọi người đội khăn giống nhau. Khăn“Turban” cũng để xác định tôn giáo của họ.

“Sau khi biết chức vụ của tôi, biết tôi là ai, họ để tôi lên máy bay,” ông Bains nói trên một chương trình truyền hình hôm Thứ Năm, sau khi nhật báo La Presse của Montreal tường thuật vụ này.

Ông Bains nói rằng vụ này cho thấy “có sự kỳ thị” và đây là lần đầu tiên ông bị yêu cầu cời khăn ra, và nói thêm là các nhân viên TSA sau đó có xin lỗi.

Trong khi đó, bà Chrystia Freeland, ngoại trưởng Canada, nói rằng cơ quan của bà có nói chuyện này với các giới chức Mỹ và “bày tỏ quan điểm của Canada.”

Trong một tuyên bố, do bà Michelle Negron, phụ tá phát ngôn viên TSA, đưa ra hôm Thứ Năm, cơ quan của Mỹ nói họ có xem băng ghi hình và thấy nhân viên TSA kiểm tra ông Bains không theo đúng thủ tục và sau đó người này có được huấn luyện lại.

Bản tuyên bố không bao gồm lời xin lỗi.

“Chúng tôi tiếc là kinh nghiệm xét người gây khó chịu cho ông Bains,” TSA cho biết. “Nếu được, hành khách có thể cởi những gì ở trên đầu trước khi đi qua máy an ninh. Chúng tôi biết một số người không thể hoặc không muốn cởi vì lý do tôn giáo, y tế, hoặc những lý do khác, và cũng nên biết là quý vị sẽ bị xem xét kỹ hơn.” (Đ.D.)