TT Trump có thể ủng hộ việc tiểu bang cho hút cần sa

TT Trump có thể ủng hộ việc tiểu bang cho hút cần sa

Tổng Thống Donald Trump trả lời báo giới trước khi đi dự hội nghị thượng đỉnh G-7. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu cho biết ông có thể ủng hộ dự luật cho phép tiểu bang quyết định có cho người dân hút cần sa hay không.

Theo NBC News, trước khi bước lên trực thăng để đến căn cứ Andrews ở Maryland để đi Canada dự hội nghị thượng đỉnh G-7, ông Trump nói ông có thể ủng hộ dự luật do hai thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) và Cory Gardner (Cộng Hòa-Colorado) đưa ra.

“Tôi ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Gardner. Tôi biết chính xác ông đang làm gì,” ông Trump nói với báo giới, khi được hỏi về dự luật này. “Chúng tôi đang xem xét dự luật, nhưng có thể cuối cùng tôi sẽ ủng hộ.”

Sự ủng hộ của Tổng Thống Trump có thể coi như là ngược với ông Jeff Sessions, bộ trưởng Tư Pháp.

Hồi Tháng Giêng, ông Sessions cho phép các công tố viên liên bang áp dụng luật Hoa Kỳ, cấm sử dụng cần sa, ngay cả tại các tiểu bang cho người dân hút cần sa.

Dự luật của hai thượng nghị sĩ Warren và Gardner tìm cách đảo ngược luật hiện hành của liên bang.

Tổ chức Drug Policy Alliance khen ngợi phát biểu của ông Trump, nói rằng đây là dấu hiệu cho thấy thái độ của nước Mỹ đối với cần sa có thay đổi lớn trong thập niên qua.

“Có một dự luật được hai thượng nghị sĩ lưỡng đảng giới thiệu, và chỉ chưa đầy 24 giờ sau, được tổng thống nói rằng ông sẵn sàng với đề nghị này, có nghĩa là chúng ta sắp đạt được một cải tổ rất có ý nghĩa liên quan đến cần sa ở mức liên bang,” ông ông Michael Liszewski, người phụ trách chính sách của Drug Policy Alliance, nói với NBC News qua một email.

Dự luật do bà Warren và ông Gardner đưa ra nhằm mục đích bảo đảm “mỗi tiểu bang có quyền quyết định áp dụng chính sách nào tốt nhất đối với việc sử dụng cần sa bên trong ranh giới tiểu bang.”

Theo Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Cory Gardner cho biết, nhiều tiểu bang và thành phố hiện không còn coi hút cần sa là tội phạm, đặc biệt, hai tiểu bang California và Colorado cho phép người trên 21 tuổi được hút cần sa.

Ông Roger Stone, cựu cố vấn tranh cử của Tổng Thống Donald Trump bây giờ là một người ủng hộ mạnh mẽ việc sử dụng cần sa.

Ông John Boehner, cựu chủ tịch Hạ Viện, bây giờ là thành viên hội đồng quản trị một công ty cần sa. (Đ.D.)