TT Trump giải tán ủy ban điều tra gian lận bầu cử

TT Trump giải tán ủy ban điều tra gian lận bầu cử

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, DC (AP) —  Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ký lệnh giải tán ủy ban điều tra gian lận bầu cử, trong lúc có các cuộc tranh cãi nội bộ và việc nhiều tiểu bang không chịu hợp tác.

Tổng Thống Trump trước đây ra lệnh thành lập ủy ban để điều tra cuộc bầu cử 2016, sau khi có các lời cáo buộc nhưng không có bằng chứng rằng gian lận bầu cử khiến ông thua bà Hillary Clinton về số phiếu bầu phổ thông. Tổng Thống Donald Trump thắng số phiếu của đại cử tri đoàn (electoral college).

Tòa Bạch Ốc giải thích có quyết định này là vì hơn một chục tiểu bang từ chối không tuân theo đòi hỏi của ủy ban là phải cung cấp các dữ kiện cá nhân của cử tri, như tên, một phần số An Sinh Xã Hội, quá trình tham gia bỏ phiếu và thuộc đảng nào.

“Thay vì phải dự vào các cuộc tranh tụng không bao giờ chấm dứt, gây tốn phí cho người trả thuế, hôm nay Tổng Thống Donald J. Trump ký sắc lệnh giải tán Ủy Ban, và ông yêu cầu Bộ Nội An duyệt xét các kết quả sơ khởi để quyết định hướng đi tới,” theo nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders.

Những người chỉ trích ủy ban này thì coi đây là một phần nỗ lực của phía bảo thủ nhằm tạo thêm khó khăn cho người nghèo và người thiểu số muốn đi bầu, cùng là chứng minh cáo buộc của ông Trump rằng có gian lận bầu cử.

Trong thời gian qua, Tổng Thống Trump thường xuyên cáo giác, nhưng không đưa ra được bằng chứng rõ rệt, rằng có từ 3 triệu đến 5 triệu người đi bầu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử năm 2016, giúp đối thủ của ông là bà Hillary Clinton có được 2.8 triệu phiếu bầu hơn là ông Trump, trên toàn quốc. (V.Giang)

(Nguồn Người Việt)