TT Trump hứa ‘bảo đảm an ninh’ cho Bắc Hàn sau thượng đỉnh

TT Trump hứa ‘bảo đảm an ninh’ cho Bắc Hàn sau thượng đỉnh

Tổng Thống Donald Trump cho báo giới xem bản tuyên bố chung ông và Chủ Tịch Kim Jong Un vừa ký xong. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

SINGAPORE (AP) – Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn kết thúc cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt liên quan đến nguyên tử hôm Thứ Ba, trong đó, nhà lãnh đạo Mỹ hứa chung chung “bảo đảm an ninh” cho Bắc Hàn, và ông Kim tái xác nhận sẽ thực hiện “hoàn toàn phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên.”

Cả hai nhà lãnh đạo kết thúc cuộc họp thượng đỉnh với những lời hứa hẹn cao ngất: ông Trump nói sẽ giải quyết “một vấn đề rất nguy hiểm” trong khi ông Kim dự đoán có “thay đổi lớn.”

Trong bản tuyên bố chung do hai người ký, không có gì cụ thể, ngoài việc hai bên đồng ý tiếp tục đối thoại, lập lại những gì họ tuyên bố và hứa hẹn trước khi gặp nhau.

Bản tuyên bố không bao gồm một thỏa thuận từng bước chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa Mỹ và Bắc Hàn.

Cả hai chỉ hứa trong bản tuyên bố là sẽ “xây dựng một chế độ hòa bình ổn định và lâu dài” trên bán đảo Triều Tiên, và thu hồi hài cốt của các tù binh chiến tranh và những người bị mất tích trong cuộc chiến Triều Tiên.

Các phóng viên ảnh chụp được hình của bản tuyên bố hai trang cho thấy các điều khoản chung chung mà Tòa Bạch Ốc chưa công bố chi tiết.

Tại buổi lễ ký tuyên bố chung, ông Trump nói ông mong đợi “gặp nhiều lần” nữa với ông Kim trong tương lai, và khi được hỏi, ông đáp lại “hoàn toàn” sẽ mời ông Kim đến Tòa Bạch Ốc.

Về phần mình, lãnh tụ Bắc Hàn khen ngợi “cuộc họp lịch sử” và nói họ “quyết định bỏ quá khứ lại phía sau.”

Thời gian trước cuộc họp, ông Trump dự đoán là ông và ông Kim có thể đạt một thỏa thuận về nguyên tử, hoặc chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên chỉ trong một buổi họp hoặc trong nhiều ngày.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước cuộc họp, Tòa Bạch Ốc bất ngờ thông báo Tổng Thống Trump sẽ rời Singapore sớm hơn dự liệu – tối Thứ Ba – làm nhiều người thắc mắc có phải sự hứng thú của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ – hy vọng có một kết quả lớn lao – đã bị giảm bớt.

Cuộc họp thượng đỉnh này là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Mỹ gặp một lãnh đạo Bắc Hàn.

Ngay cả ông Kim Jong Un cũng nói những ai chứng kiến cuộc họp cứ tưởng là “phim khoa học giả tưởng.”

Sau cuộc họp riêng giữa ông Trump và ông Kim và cuộc họp chung với các giới chức hai bên, hai nhà lãnh đạo ăn trưa. Khi bước vào phòng ăn, Tổng Thống Trump có vẻ làm nhẹ bớt sự kiện quan trọng này khi ông nói: “Chụp một tấm hình cho đẹp nhé mọi người? Chụp làm sao mà chúng ta nhìn ngon lành, đẹp trai, và ốm bớt nhé? Hết xẩy.”

Sau đó, họ ăn sườn bò nấu nhừ, cùng với thịt heo chiên dòn chua ngọt. (Đ.D.)