TT Trump ‘không quan tâm’ việc Philippines dọa hủy thỏa thuận quân sự

TT Trump ‘không quan tâm’ việc Philippines dọa hủy thỏa thuận quân sự

Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và Philippines cùng tập trận. (Hình: Ted Aljibe/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 12 Tháng Hai, cho thấy ông “không quan tâm” về việc Philippines dọa hủy một thỏa thuận quân sự quan trọng với Hoa Kỳ, nói rằng điều này nếu xảy ra sẽ giúp tiết kiệm ngân sách quốc phòng.

Thỏa thuận ký kết năm 1998, có tên Visiting Forces Agreement (VFA), tạo cơ cấu pháp lý cho sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trên lãnh thổ Philippines và cũng để tổ chức các cuộc tập trận chung, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Chính quyền Manila loan báo quyết định của mình hôm Thứ Ba, một hành động được tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Philippines gọi là “một bước quan trọng” và sẽ có hiệu lực nếu không bên nào có hành động gì trong sáu tháng tới đây.

Tổng Thống Trump nói với báo chí tại Tòa Bạch Ốc rằng: “Nếu họ muốn làm điều đó, thì cũng tốt thôi. Chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều tiền bạc.” Tổng Thống Trump cũng nói thêm rằng ông “có mối quan hệ rất tốt” với Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte.

Kể từ khi đắc cử tổng thống năm 2016, ông Duterte từng nói đến việc chấm dứt mối liên minh quân sự với Hoa Kỳ, trong lúc tìm cách gây dựng mối giao thiệp chặt chẽ hơn với Nga và Trung Quốc.

Hồi Tháng Giêng, ông Duterte nhắc lại việc muốn chấm dứt thỏa thuận VFA, sau khi chính phủ Hoa Kỳ hủy visa của một thượng nghị sĩ Philippines, một đồng minh thân cận của ông Duterte, và cũng từng là tổng giám đốc cảnh sát quốc gia, ông Ronald Dela Rosa.

Thỏa thuận VFA gặp nhiều phản ứng trái ngược ở Philippines. Những người chống đối thì coi đây là sự bảo đảm rằng quân nhân Hoa Kỳ sẽ được sự đối xử đặc biệt nếu họ có hành động phạm pháp ở quốc gia này.

Trong khi đó, những người ủng hộ việc duy trì VFA nói rằng nếu chấm dứt thì sẽ tạo khó khăn cho Philippines để tự bảo vệ mình, đồng thời cũng làm trở ngại cho chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn bành trướng thế lực của Bắc Kinh tại Biển Đông. (V.Giang)