TT Trump lên án Nga và Iran

TT Trump lên án Nga và Iran về vụ Syria dùng vũ khí hóa học

Một binh sĩ Mỹ ngồi trên xe bọc thép canh gác khu vực Manbij, phía Bắc Syria. (Hình: AP Photo/Hussein Malla)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Tư, tuyên bố  Tổng Thống Nga Vladimir Putin và  Iran ủng hộ chế độ của Tổng Thống Bashar al-Assad mà ông gọi là “Con vật Assad,”  phải chịu trách nhiệm về “vụ tấn công thiếu suy xét bằng vũ khí hóa học” ở Syria làm ít nhất 40 người chết. Ông Trump nói rằng họ sẽ “phải trả một giá đắt.”

Ông Trump lên tiếng trên Twitter sau khi có tin về một vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma ngoại ô phía Đông Damascus hiện do phe nổi dậy nắm quyền kiểm soát, vào lúc chiều tối Thứ Bảy.

Tổng Thống Trump không nói Mỹ sẽ đáp trả thế nào nhưng cố vấn Bộ Nội An và chống khủng bố Thomas Bossert nói trên truyền hình ABC là “không loại trừ giải pháp nào,” nhưng ông không thể minh định là sẽ có một cuộc oanh kích bằng phi đạn bình phi Tomahawk như sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra đúng một năm trước đây hay không.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc theo yêu cầu của chín thành viên sẽ họp ngày Thứ Hai để thảo luận về một hành động khẩn cấp

Theo Reuters, Syria bác bỏ tin tức vô căn cứ theo đó các lực lượng chính phủ đã thực hiện vụ tấn công hóa học, và Nga, đồng minh lớn nhất của Tổng Thống al-Assad, coi đó là tin giả.

Một đoạn video được các nhà hoạt động chia sẻ cho thấy các xác chết bất động gồm hơn một chục trẻ em, phụ nữ và nam giới. Một số nạn nhân sùi bọt trên miệng chứng tỏ bị hơi độc chlorine. Reuters cho biết không thể kiểm chứng tính độc lập của các đoạn video ấy.

Như thường lệ, ông Trump không quên kéo người tiền nhiệm của mình vào chuyện này. Ông viết trong một tweet: “Nếu Tổng Thống Obama vượt qua ‘Đường giới hạn Đỏ trong cát’ như đã tuyên bố thì thảm họa Syria đã kết thúc từ lâu! Và con vật Assad đã đi vào lịch sử rồi.”

Tờ The Atlantic nói rằng điều ấy không chính xác. Năm 2013 Tổng Thống Obama đã do dự không ra lệnh cho Hải Quân Mỹ oanh kích Syria, một mặt vì Quốc Hội không tán thành, mặt khác muốn tìm giải pháp hòa bình bằng ngoại giao. Kết quả chính quyền Assad chấp thuận nộp toàn bộ 1,300 tấn vũ khí hóa học loại dùng hơi sarin cho một ủy ban quốc tế để đưa ra khỏi Syria phá hủy. Nhưng chính quyền Obama thất bại ở chỗ Syria gian lận không giao nộp hết kho vũ khí hóa học của họ và sau đó sử dụng trong cuộc tấn công ở thành phố Khan Sheikhoun hồi Tháng Tư, 2017.

Ngày 6 Tháng Tư, 2017, Hải Quân Mỹ bắn 59 hỏa tiễn Tomahawk vào một căn cứ không quân Syria. Tuy nhiên phản ứng đó chỉ được xem là sự biểu diễn của Tổng Thống Donald Trump vì không có bất kỳ một hành động nào khác tiếp theo  cho đến nay.

Hãng tin Bloomberg cho rằng nếu bây giờ Mỹ lại oanh kích Syria như lần trước thì chỉ gây thêm tổn thất nhân mạng vô ích. Mọi chuyện sau đó cũng chỉ vẫn như cũ không đạt được tiến bộ gì khác bởi vì Mỹ không có kế hoạch đối phó với cuộc nội chiến đã kéo dài bảy năm ở Syria. Mới hơn một tuần trước, Tổng Thống Trump tỏ ý muốn rút khỏi Syria cuộc chiến chống IS đã kết thúc. Nhưng theo đề nghị của Bộ Quốc Phòng và ý kiến của các cố vấn Tòa Bạch Ốc, việc rút quân Mỹ nếu có cũng sẽ chưa thực hiện trước Tháng Mười.

Trong gần 15 tháng ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump không chấp nhận và lúng túng bác bỏ việc Nga xen vào cuộc bầu cử năm 2016 để giúp ông thắng. Ông cũng thường tránh, ít khi trực tiếp đề cập đến Putin và sự công khai chỉ trích như bây giờ được coi là bất bình thường.

Iran tố cáo Mỹ bịa đặt cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học là nhằm chuẩn bị cho hành động quân sự sắp tới ở Trung Đông, và cảnh cáo rằng bất cứ hành động nào như thế cũng sẽ đưa đến những hậu quả nguy hiểm ngoài dự đoán.

Sáng Thứ Hai, 9 Tháng Tư, Tổng Thống Donald Trump nói với các phóng viên là ông sẽ có quyết định sớm về việc trả đũa hành động man rợ của chính quyền Syria trong một vài ngày tới và có thể là ngay hôm Thứ Hai.

Các quan sát viên cho là ông Trump bị áp lực của Pháp. Trong cuộc điện đàm tối Chủ Nhật với Tổng Thống Mỹ, Tổng Thống Emmanuel Macron cho biết Pháp có thể có quyết định hành động đơn phương và nhanh chóng. (C.H)