tư lệnh TQLC Mỹ ở Úc bị mất chức

Say rượu lái xe, tư lệnh TQLC Mỹ ở Úc bị mất chức

Đại Tá James Schnelle, 48 tuổi, mất chức tư lệnh TQLC Mỹ ở Úc vì say rượu lái xe. (Hình: Australian Broadcasting Corporation via AP)

DARWIN, Úc (NV) – Tư lệnh một lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ gồm khoảng hơn 1,500 người đang đóng ở vùng Bắc Úc vừa bị mất chức sau khi cảnh sát chặn ông lại vì lái xe trong khi say rượu, theo tin từ Bộ Tư Lệnh TQLC Mỹ hôm Thứ Hai, 8 Tháng Mười.

Đại Tá James Schnelle, 48 tuổi, nhận tội trước tòa ở thành phố Darwin hôm Thứ Hai về việc lái xe với độ cồn trong máu cao gấp hai lần mức cho phép. Đại Tá Schnelle bị cảnh sát Úc chặn lại ở Darwin lúc rạng sáng ngày 30 Tháng Chín.

Một phát ngôn viên của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, Trung Úy David Mancilla, cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí rằng tư lệnh Lực Lượng Luân Chuyển TQLC Mỹ ở Darwin “bị giải nhiệm hôm 30 Tháng Chín do bị cấp chỉ huy mất tin tưởng.”

Đại Tá Schnelle sau đó đưa ra bản thông cáo nói rằng ông đã có “một hành động cá nhân rất thiếu suy nghĩ” và điều này không nên làm “giảm đi những thành quả mà đơn vị TQLC mới được hoán chuyển tới đây đã đạt được.”

Trung Tá Jeramy Brady nay sẽ là sĩ quan chỉ huy lực lượng này trong suốt thời gian còn lại của cuộc hoán chuyển, theo phát ngôn viên Mancilla.

Bằng lái xe của Đại Tá Schnelle bị treo trong sáu tháng và ông bị phạt 500 Úc Kim (khoảng $353).

Đại Tá Schnelle đang lái xe về nhà sau khi uống trong một quán bar ở đường Mitchell Street tại Darwin thì bị cảnh sát chặn lại để thử độ cồn.

Ông báo cáo việc này cho tư lệnh TQLC Mỹ ở Thái Bình Dương, Trung Tướng Lewis Craparotta và Tư Lệnh Lực Lượng Viễn Chinh Số 3, Trung Tướng Eric Smith vào khoảng 4 giờ sau đó.

Cả hai vị tướng này gọi lại để thông báo quyết định giải nhiệm Đại Tá Schnelle, theo luật sư của ông trước tòa. (V.Giang)