UAE thuê cựu lính biệt kích

UAE thuê cựu lính biệt kích và nhân viên CIA thi hành ám sát ở Yemen

Một toán hải kích Mỹ ở Afghanistan. (Hình: YouTube)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một nhóm cựu quân nhân biệt kích Mỹ và cựu nhân viên CIA đã được chính quyền United Arab Emirates (UAE) trả hàng chục ngàn đô la mỗi người để làm nhiệm vụ ám sát các thành phần lãnh đạo chính trị và thầy tế Hồi Giáo ở Yemen năm 2015.

Các tin tức do BuzzFeed đưa ra đầu tiên hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, nói rằng công ty Spear Operations Group, được thành lập tại tiểu bang Delaware, đã tuyển mộ các cựu biệt kích thiện chiến sau khi công ty này được UAE thuê với giá $1.5 triệu mỗi tháng, để thi hành các nhiệm vụ ám sát.

Những người tham dự vào chương trình này được trả hơn $25,000 mỗi tháng, theo Fox News.

Người sáng lập công ty Spear Operations Group, ông Abraham Golan, nói rằng các cuộc ám sát được UAE chấp thuận trong khuôn khổ hoạt động của liên minh gồm 9 quốc gia để chống thành phần nổi dậy được sự hậu thuẫn của Iran tại Yemen.

Ông Golan, người có quốc tịch Israel và Hungary, nói rằng trong số các nhân viên của ông có một cựu nhân viên CIA, một cựu biệt kích Mũ Xanh và hai cựu lính hải kích Mỹ.

Theo Fox News, công ty Spear nhận được danh sách gồm 23 mục tiêu, tuy nhiên ông Golan không nêu tên các mục tiêu này.

Cơ quan CIA nói họ không biết gì về hoạt động của công ty Spear tại Yemen.

Bộ Ngoại Giao Mỹ không trả lời yêu cầu của Fox News là có lời bình luận về tin tức này.

Cũng theo ông Golan, một điều khoản trong thỏa thuận với UAE là các người lính đánh thuê công dân Mỹ sẽ được đồng hóa vào quân đội UAE.

Ông nói rằng quân phục và thẻ bài là điều khác biệt giữa một lính đánh thuê và một quân nhân hợp pháp. (V.Giang)