Úc ban hành luật cấm ngoại quốc can dự chính trị nội bộ

Úc ban hành luật cấm ngoại quốc can dự chính trị nội bộ

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull. (Hình: AP)

CANBERRA, Úc (AP) – Chính phủ Úc sẽ cấm mọi hình thức can dự của ngoại quốc vào nội tình chính trị quốc gia này, dù là qua hình thức tình báo gián điệp hay đóng góp tài chánh, trong nỗ lực được thúc đẩy phần lớn vì sự can dự hồi năm ngoái của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ, cùng là ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong chính trị thế giới.

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull hôm Thứ Ba nói rằng sự can dự của ngoại quốc vào chính trị quốc gia này sẽ bị cấm theo sự sửa đổi của luật gián điệp và phản quốc tại Úc.

Lời loan báo được đưa ra trong khi cuộc điều tra về can dự của Nga hiện đang diễn ra ở Mỹ, và tiếp theo các báo động của chính phủ Obama về tài chánh và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với chính trị Úc.

“Các quốc gia khác đang có những nỗ lực chưa từng thấy và ngày càng tinh vi hơn để tìm cách ảnh hưởng tiến trình chính trị tại Úc cũng như ở các quốc gia khác,” ông Turnbull cho báo chí hay tại Canberra.

Theo luật mới, những ai có hành động ảnh hưởng đến chính trị hoặc công việc chính phủ hay chính sách của đảng đối lập, cho quyền lợi của quốc gia khác, dù là bí mật hay qua sự lừa dối, đều bị coi là phạm pháp.

Luật này sẽ coi là có tội những hành vi tương tự như của thượng nghị sĩ đảng Lao Động, ông Sam Dastyari, người kêu gọi sự trợ giúp tài chánh của một doanh gia Trung Quốc.

Ông Dastyari, có biệt danh là “Sam Thượng Hải” vì các liên lạc với doanh gia Huang Xiangmo, người được coi là liên hệ chặt chẽ với đảng cộng sản Trung Quốc. (V.Giang)

Nguồn Người Việt