Va chạm trên biển Hoa Đông

Va chạm trên biển Hoa Đông: Tàu TQ bình an vô sự, tàu Iran vẫn cháy ngùn ngụt sau 2 ngày

Tất Đạt | 08/01/2018 13:50

Va chạm trên biển Hoa Đông: Tàu TQ bình an vô sự, tàu Iran vẫn cháy ngùn ngụt sau 2 ngày

Vụ va chạm giữa tàu chở dầu của Iran với tàu Trung Quốc có thể gây ra vụ tràn dầu kinh hoàng nhất thế giới từ năm 1991 đến nay.

Reuters dẫn lời một sĩ quan hải quân Hàn Quốc cho biết, tàu chở dầu Iran va chạm mạnh với tàu hàng Trung Quốc trên vùng biển Hoa Đông hôm thứ Bảy (6/1) vừa qua hiện vẫn đang bốc cháy dữ dội sáng ngày hôm nay (8/1). Các đội cứu hộ vẫn đang gấp rút tìm kiếm thủy thủ đoàn.

Được biết, tàu Sanchi đang di chuyển từ Iran về Hàn Quốc, mang theo 136.000 tấn dầu siêu nhẹ, tương đương gần 1 triệu thùng dầu, trị giá khoảng 60 triệu USD theo giá dầu thô thế giới.

Mức độ thiệt hại môi trường và diện tích tràn dầu vẫn chưa được xác định nhưng dựa trên khối lượng dầu tàu Sanchi đem theo, có khả năng cao đây sẽ là vụ tràn dầu kinh hoàng nhất từ năm 1991 khi 260.000 tấn dầu loang khắp bờ biển Angola.

Việc kiểm soát dầu siêu nhẹ – với độ cô đọng cực kì thấp, cực độc và dễ nổ hơn dầu thô thông thường – cũng không hề dễ dàng.

Loại dầu này chỉ ở dạng lỏng dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất nhất định, thường bay hơi hoặc tan vào nước khi tiếp xúc với không khí hoặc bị tràn không kiểm soát.

Dưới dạng lỏng, dầu siêu nhẹ không có màu và gần như không mùi. Do đó, các vệt loang thường khó nhìn thấy bằng mắt thường, gây khó khăn cho việc xử lí.

Tàu Iran cũng chở theo dầu nhiên liệu, loại dầu cực nặng và độc nhưng không dễ nổ.

Video tạm dừng

Tàu chở dầu Iran vẫn bốc cháy sau 2 ngày va chạm. Nguồn: Reuters

Hải quân Mỹ đã cử trực thăng hỗ trợ cuộc tìm kiếm trên khoảng diện tích 3.600 hải lí vuông (khoảng 12.350 km2) nhưng cho biết chưa phát hiện được ai trong số 32 thuyền viên tàu Iran mất tích.

Thời tiết xấu vào tối Chủ Nhật (7/1) khiến công cuộc cứu hộ trở nên khó khăn.

Tàu chở hàng Trung Quốc đem theo 64.000 tấn ngũ cốc Mỹ, chịu ít thiệt hại hơn và 21 thủy thủ quốc tịch Trung Quốc đều đã an toàn.

Hệ thống camera CCTV của Trung Quốc cho thấy hình ảnh tàu chở dầu Iran ngập trong lửa, khói đen bốc lên mù mịt. Trung Quốc đã cử 4 tàu cứu hộ, 3 tàu vệ sinh tới khu vực, trong khi Hàn Quốc cũng đưa tới một tàu và một trực thăng.

Một phát ngôn viên cho biết, công ty Hóa dầu Tổng hợp Hanwha tại Hàn Quốc – đơn vị nhận đợt hàng từ Iran – đang tìm cách thay thế tổn thất này.

Công ty có thể sử dụng dầu còn tồn kho, yêu cầu Iran cấp lại đợt hàng khác hoặc mua dầu từ Qatar. Vụ tai nạn không ảnh hưởng tới hoạt động của công ty vào sáng thứ 8/1, người phát ngôn nói.

Sở Điều hướng thuộc Cục Hàng hải Thượng Hải cho biết vụ va chạm không ảnh hưởng đến giao thông biển tại cảng Thượng Hải – một trong những cảng đông đúc và lớn nhất thế giới, hay các cảng dọc sông Dương Tử.

theo Thời Đại