Vì lợi ích riêng, Nga muốn làm trung gian hòa giải Hàn-Triều

Vì lợi ích riêng, Nga muốn làm trung gian hòa giải Hàn-Triều

Vân Anh | 10/01/2018 17:54

Vì lợi ích riêng, Nga muốn làm trung gian hòa giải Hàn-Triều
Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Ri Son-gwon (giữa) tham gia đối thoại với Hàn Quốc hôm 9.1. Ảnh: Reuters

Moskva có thể đóng vai trò là người hòa giải trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai miền Triều Tiên, vì vấn đề hạt nhân ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích quốc gia của Nga.

“Rất có thể nỗ lực của các nhà hòa giải quốc tế sẽ thúc đẩy vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Xem xét thực tế là vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của Nga, chủ yếu là do Triều Tiên nằm gần biên giới chúng tôi, nên Nga có thể đóng vai trò hòa giải” – RT dẫn lời ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế Duma quốc gia Nga.

Các nghị sĩ Nga hoan nghênh “bất kỳ cuộc đối thoại nào giữa Seoul và Bình Nhưỡng” – ông Slutsky bình luận về đối thoại liên Triều hôm 9.1.

Nga đóng vai trò xây dựng với cả Hàn Quốc và Triều Tiên và kiên định ủng hộ quan điểm rằng tất cả tranh chấp trên bán đảo Triều Tiên phải được quyết định trên bàn đàm phán; leo thang căng thẳng có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước đối với cộng đồng quốc tế – ông Slutsky nhấn mạnh.

Đề cập đến lời đe dọa sử dụng vũ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm kiềm chế chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, ông Slutsky nói: “Theo quan điểm của tôi, Mỹ – nước tự cho mình là trung tâm của thế giới – nên giảm bớt kích động Triều Tiên và chờ đợi kết quả đầu tiên của các cuộc đàm phán liên Triều”.

Sau đối thoại Hàn-Triều hôm 9.1, hai bên thông báo nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm giữa các quan chức quân sự hai nước nhằm xoa dịu căng thẳng trên biên giới, cũng như tăng cường trao đổi ở các lĩnh vực khác.

theo Lao Động