Việt Nam quay cuồng trong nắng nóng

Việt Nam quay cuồng trong nắng nóng

Nhiều diện tích đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi bị bỏ hoang vì nắng hạn kéo dài. (Hình: Người Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khắp ba miền Bắc, Trung, Nam ở Việt Nam đang trải qua những ngày nắng nóng 38 đến 40 độ C. Do nắng nóng dữ dội, kéo dài, cuộc sống người dân bị đảo lộn, bệnh tật sinh sôi, sản xuất thiệt hại nghiêm trọng.

Theo báo Người Lao Động, nhiệt độ khu vực miền Bắc ngày 1 Tháng Bảy, 2018, trong khoảng 35 đến 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Tại Hà Nội, đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2018 với nền nhiệt chạm ngưỡng 40 độ C diễn ra trong những ngày qua khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân thủ đô bị đảo lộn.

Trên nhiều tuyến phố chính ở Hà Nội, do trốn nắng, lượng người ra đường giảm hẳn. Ở một số khu chợ của Hà Nội, thay vì ngồi tới 12 giờ trưa, nhiều người bán hàng cũng tục lục dọn hàng từ lúc 10-11 giờ sáng để tránh nắng.

Chị Nguyễn Ngọc Diệp (ngụ quận Đống Đa) cho biết theo kế hoạch, cuối tuần này, chị sẽ cho hai cậu con trai đi chơi ở ngoại thành nhưng với thời tiết oi bức, nắng nóng gay gắt nên phải hoãn lại.

Cùng với miền Bắc, các tỉnh, thành miền Trung đang trải qua những ngày nắng nóng như đổ lửa.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, nắng hạn kéo dài liên tục trong hai tháng qua khiến hàng ngàn hécta đất sản xuất thiếu nước, nhiều diện tích hoa màu chết khô. Theo thống kê sơ bộ của huyện Đức Phổ, gần 200 hécta diện tích đất sản xuất thiếu nước tưới, ở nhiều nơi, người dân không thể xuống giống. Ở các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Mộ Đức…, hàng trăm hécta diện tích hoa màu có nguy cơ chết héo. Riêng huyện Lý Sơn, rất nhiều diện tích trồng hành, tỏi và các loại cây nông nghiệp khác của người dân bị bỏ hoang.

Theo Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Quảng Ngãi, gần 1,000 hécta đất sản xuất nông nghiệp trên toàn tỉnh thiếu nước tưới. Mực nước tích trữ tại phần lớn các hồ, đập trên địa bàn toàn tỉnh đều sụt giảm nghiêm trọng.

Thời tiết nóng bức, đường xá ở Hà Nội giảm người ra đường. (Hình: Người Lao Động)

Còn tại Quảng Nam, tình hình nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến nước mặn xâm nhập sâu vào hạ lưu các sông Thu Bồn, Vĩnh Điện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ hè thu (lúa non) của các huyện Duy Xuyên, Điện Bàn và thành phố Hội An.

Ông Văn Bá Năm, trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Duy Xuyên, từ ngày 17 Tháng Sáu đến nay, mặn đã xâm nhập với diễn biến phức tạp. Nếu thời gian tới, mặn vẫn tiếp tục xâm nhập sâu hạ lưu sông Thu Bồn, chắc chắn số diện tích lúa non sẽ bị khô hạn.

Trong khi đó, dự báo từ ngày 1 đến 7 Tháng Bảy, thành phố Đà Nẵng đối mặt với đợt nắng nóng từ 38 đến 40 độ C. Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn thành phố này đã phát cảnh báo nguy cơ cháy rừng trong đợt nắng nóng này.

Ghi nhận trong ngày 1 Tháng Bảy, các bãi tắm ở đây đông nghẹt người. Từ sáng sớm đến tận 9-10 giờ, vẫn còn hàng trăm người trốn nóng ở các bãi biển. Đến khoảng 4 giờ chiều, các bãi tắm Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê… đông nghịt.

Ngược lại, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Đà Nẵng vào thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày (11 giờ sáng đến 3 giờ chiều) vắng bóng người đi đường.

Còn tại Ninh Thuận, vùng đất vốn được xem là “chảo lửa” trong đợt nắng nóng kéo dài này. Gần một tuần qua, người dân nơi đây quay cuồng bởi nhiệt độ lên đến 39 đến 40 độ C.

Bốn ngày qua, tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, mới hơn 8 giờ sáng, nhiệt độ trong bóng râm đã xấp xỉ 36 độ C. Đến giữa trưa, ngoài trời, nhiệt kế chỉ hơn 39 độ C. Tại nhiều xã của các huyện miền núi Bác Ái, Ninh Sơn, nhiệt độ vượt 40 độ C.

Hai ngày qua, dù là cuối tuần nhưng các tuyến phố chính ở Phan Rang-Tháp Chàm vắng hơn bình thường. Người người trốn biệt trong nhà để tránh nóng. Chị Cao Thị Xuân Lan (phường Mỹ Hương, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) cho biết vợ chồng chị phải đưa hai con nhỏ về nhà cha mẹ ở Đà Lạt để nghỉ ngơi vì quá nóng.

Những nhà trong khu dân cư đông đúc phải sử dụng vòi nước tưới đẫm sân, vách nhà, mái hiên… để giải nhiệt. Nhiều gia đình không có máy lạnh phải mua nước đá về hòa tan trong xô, thau rồi dùng quạt điện thổi hết công suất cho giảm nóng.

Anh Hoàng Thái, một chủ thầu xây dựng ở huyện Ninh Hải, than vãn do nắng nóng quá dữ nên công nhân phải đổi lịch làm việc, sáng từ 6 giờ sáng đến 10 giờ sáng, chiều từ 2 giờ 30 phút đến 6 giờ.

Nóng bức đã và đang làm xáo trộn sinh hoạt hằng ngày của người dân địa phương. Nhiều loại dịch bệnh như sốt siêu vi, tiêu chảy, cảm cúm đã xuất hiện. Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận khuyến cáo bệnh nhân mắc bệnh mùa hè như cảm cúm, tiêu chảy, sốt siêu vi đến khám chữa bệnh tăng đột biến những ngày qua, bình quân hơn 70 ca/ngày. (TS)