Xây hồ chứa hơn $184 triệu

Xây hồ chứa hơn $184 triệu, hàng trăm nhà dân ở Thanh Hóa bị nứt toác

Ngôi nhà Nguyễn Văn Tứ cách vị trí nổ mìn cả trăm mét, nhưng vẫn bị ảnh hưởng tới mức phải di dời. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Không chỉ bất bình vì không được bồi thường để di dời, người dân xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc, còn phải sống trong nỗi sợ hãi vì nhà cửa bị nứt toác, không biết sập lúc nào do ảnh hưởng từ việc xây dựng công trình hồ chứa nước.

Hôm 6 Tháng Mười Một, 2018, báo Pháp Luật TP.HCM cho hay, dự án kênh bắc sông Chu – phía Nam sông Mã, thuộc dự án hồ chứa nước Cửa Đạt do Ban Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng Thủy Lợi 3, Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn, làm chủ đầu tư với tổng dự toán hơn 4,300 tỷ đồng (hơn $184.3 triệu), được khởi công từ năm 2011.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công qua xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, do nơi đây nhiều đá ngầm lớn và để tốn ít công sức, tiền của nhà thầu đã sử dụng phương án nổ mìn mở kênh. Việc này đã dẫn đến hàng trăm ngôi nhà của người dân bị nứt toác, ảnh hưởng, thậm chí mất luôn nguồn nước tiêu dùng từ các giếng nước.

Không chỉ bị rạn nứt, nhiều nhà dân đang còn phải sống trong những ngôi nhà có nguy cơ đổ sập bất cứu lúc nào. Ông Nguyễn Hữu Tư (61 tuổi) cho biết, gia đình ông gom góp cả đời được khoảng 600 triệu đồng (hơn $25,718) để xây ngôi nhà hai tầng khang trang, thế nhưng từ khi nhà thầu thi công cho nổ mìn mở kênh đã khiến nhà ông rạn nứt khoảng 60 điểm. Lúc đầu chỉ khoảng từ 1 cm đến 2 cm nhưng theo thời gian vết nứt to dần lên, trong đó có những vết nứt lên đến 18 cm.

Nhà ông Nguyễn Hữu Tư có những vết nứt lên đến 18 cm và toàn bộ ngôi nhà có khoảng 60 điểm nứt, rạn. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Tương tự, ngôi nhà anh Nguyễn Văn Tứ (35 tuổi, thôn Liên Cơ 1) cách vị trí nổ mìn cả trăm mét, nhưng vẫn bị ảnh hưởng tới mức phải di dời, tường nhà bong tróc, nền nhà đều bị rạn nứt, nguy hiểm.

Anh Tứ cho biết, sau khi nhà xuống cấp anh buộc phải đóng cửa tiệm cho thuê áo cưới, đưa vợ con về quê ngoại sinh sống, ảnh hưởng đến việc học hành của con cái và nguồn thu nhập của gia đình.

Gia đình bà Lê Thị Sen kể từ khi nổ mìn thi công kênh, giếng nhà bà cũng như hàng trăm giếng khác trong xã không còn một giọt nước, còn tường nhà bong tróc, nền nhà tường đều bị rạn nứt, nguy hiểm. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Không chỉ nhà bị nứt, người dân xã xã Nguyệt Ấn còn khổ sở vì thiếu nước tiêu dùng. Bà Lê Thị Sen (65 tuổi, ở thôn Liên Cơ 1, xã Nguyệt Ấn) kể, từ khi nổ mìn thi công kênh, giếng nước nhà bà cũng như hàng trăm giếng nước khác trong xã không còn một giọt nước. Nhiều gia đình thuê máy khoan về khoan nhưng tìm không có nước, do vậy bà thường phải bỏ tiền để mua nước sạch tiêu dùng.

Có đến 349 nhà dân thuộc xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, bị ảnh hưởng đến nhà cửa trong đó có 28 ngôi nhà nằm trong diện nguy hiểm buộc phải di dời sau khi kênh Bắc Sông Chu hoàn thành. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Đức, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Nguyệt Ấn, cho biết cả xã có 349 nhà dân bị rạn nứt, hư hỏng, trong đó có 28 nhà thuộc diện cảnh báo nguy hiểm. Thế nhưng hiện nay tất cả các gia đình chưa ai nhận được tiền hỗ trợ, bồi thường vì do chưa thống nhất được đơn giá.

Ông Phạm Công Cúc, phó chủ tịch huyện Ngọc Lặc, cho biết thêm do hiện nay chủ đầu tư “chưa bố trí được vốn” trong khi tiền đền bù nhà cửa bị ảnh hưởng rạn nứt gồm xây dựng nhà máy nước sạch; di chuyển những nhà dân gần khu vực kênh để tránh bị ảnh hưởng,… có tổng số tiền dự toán khoảng 58 tỷ đồng (hơn $2.4 triệu). (Tr.N)