Xe tự lái: Mỹ xóa sổ 4 triệu việc làm,

Xe tự lái: Mỹ xóa sổ 4 triệu việc làm, GDP tăng $800 tỷ trong 30 năm tới

Xe chở khách tự động Mcity đang được sử dụng tại trường đại học University of Michigan ở Ann Arbor, Michigan. (Hình: AP Photo/Paul Sancya)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Theo kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố  hôm Thứ Tư ngày 13 Tháng Sáu thì việc lưu hành các xe lái tự động  (Autonomous Vehicles- AV) sẽ làm mất đi khoảng 4 triệu việc làm ở Mỹ. Tuy nhiên việc giảm sút về mặt lao động này sẽ được bù đắp bởi sự đóng góp khoảng $800 tỉ cho nền kinh tế.

Cuộc nghiên cứu, do tổ chức Securing America’s Future Energy tài trợ, cho hay việc gia tăng sử dụng xe lái tự động có thể làm tăng mức thất nghiệp ở Mỹ thêm 0.1%, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Securing America’s Future Engergy là một tổ chức bất vụ lợi, có chủ trương tìm cách giảm sự trông cậy của Mỹ vào dầu hỏa.

“Các cuộc nghiên cứu mô phỏng trên computer về ảnh hưởng của xe lái tự động đối với công việc làm cho thấy từ năm 2030 trở đi sẽ có tác động, nhưng chỉ làm mức thất nghiệp toàn quốc tăng từ 0.06% tới 0.13%, ở giai đoạn từ 2045 tới 2050, và sau đó sẽ trở lại mức bình thường,” theo bản báo cáo.

Nhưng số việc làm bị mất đi này sẽ được các nguồn lợi tài chánh bù đắp do việc sử dụng AV đưa tới cho nền kinh tế, theo UPI.

Cuộc nghiên cứu cho thấy các lợi lộc tài chánh do sử dụng xe loại AV tính tới năm 2050 sẽ gồm có khoảng $71 tỉ nhờ giảm tình trạng kẹt xe; $118 tỉ là trị giá kinh tế của việc giảm tai nạn xe cộ; $385 tỉ là trị giá của đời sống được cải thiện nhờ giảm tai nạn; $58 tỉ nhờ giảm bớt sử dụng dầu hỏa. Đối với người tiêu dùng, họ sẽ tiết kiệm được $153 tỉ là trị giá thời giờ bị lãng phí khi lái xe và $10 tỉ là tiền trả cho xe tắc xi.

Cuộc nghiên cứu kết luận rằng tổng trị giá lợi lộc tài chánh hàng năm, tính đến năm 2050, sẽ là $796 tỉ.

Cuộc nghiên cứu cho hay  “Do các lợi lộc lớn lao cho xã hội qua việc sử dụng AV, các chính sách ảnh hưởng tới lực lượng lao động phải được xem xét kỹ lưỡng, hầu không ngăn chặn sự phát triển và sử dụng AV.”

Phần kết luận của cuộc nghiên cứu cũng nói rằng “Việc trì trệ sử dụng loại xe AV sẽ là tổn hại lớn lao cho quyền lợi của công chúng và thay vì ngăn trở, các nhà soạn thảo chính sách hãy đưa ra kế hoạch nhằm trợ giúp người có thể mất việc do AV.” (V.Giang)